Đại hội chi bộ Ban Dân tộc khóa V, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Chiều 17/3/2020, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm thứ hai tại Chi bộ cơ quan Ban Dân tộc. Tham dự Đại hội có các đồng chí Ủy viên BTV Đảng ủy cùng đại diện 23 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối dự và chỉ đạo Đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu, ban hành, triển khai thực hiện Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020; Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; các chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số … Nhờ đó, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có nhiều thay đổi tiến bộ; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ; 100% xã có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã, có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia và điện năng lượng mặt trời; 96,5% số người dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Tỷ lệ hộ nghèo khu vực này còn 862 hộ, giảm 11,37% so với nhiệm kỳ trước; thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số và miền núi tăng 2,56 lần so với cuối năm 2015. Đến hết năm 2019, 17 xã, 54 thôn, bản đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, Quảng Ninh hoàn thành Chương trình 135 trước một năm so với yêu cầu đề ra.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, Chi bộ cơ quan Ban Dân tộc đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, trong đó các chỉ tiêu về kết nạp Đảng và chỉ tiêu về công tác kiểm tra, giám sát đã vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2020 đề ra. Hàng năm chi bộ có từ 95% trở lên đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có từ 15 – 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ đạt vững mạnh, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ 5 năm liên tục, trong đó hai năm 2017, 2018 được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Chi bộ cơ quan Ban Dân tộc xác định 9 chỉ tiêu cụ thể, trong đó Chi bộ phấn đấu lãnh đạo đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai Đề án, Chương trình mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bảo dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năn 2030” đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Phấn đấu hằng năm có từ 95% trở lên đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% trở lên đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối tặng hoa chúc mừng Chi ủy Chi bộ khóa V, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đề nghị thời gian tới, Chi bộ cơ quan Ban Dân tộc tiếp tục triển khai các giải pháp xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh; quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; động viên cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần đoàn kết, nêu gương, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh.

Đại hội đã bầu cấp ủy khóa mới gồm 5 đồng chí và bầu đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Vũ Kiên Cường – Trưởng Ban Dân tộc được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ.

Các đại biểu tham dự đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 trong thời gian diễn ra Đại hội.

Phương Thanh

DUYỆT TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP