Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2024 cho đội ngũ cán bộ cấp ủy trực thuộc cơ sở
         Trong các ngày 16, 17/7/2024 tại thành phố Hạ Long, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2024 cho các đồng chí là cấp ủy viên, bí thư, phó bí thư chi bộ và đảng ủy bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở. Tham dự Hội nghị có 358 đồng chí cấp ủy viên, bí thư, phó bí thư chi bộ và đảng ủy bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở. Đồng chí Nguyễn Thị Vinh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh dự và chỉ đạo khai mạc Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Vinh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu khai mạc, quán triệt, chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vinh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh đến chức năng, nhiệm vụ, vai trò của các tổ chức đảng cơ sở, những vấn đề, yêu cầu thực tế đặt ra trong nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nêu rõ mục đích ý nghĩa của chương trình tập huấn, đồng thời yêu cầu các đồng chí đại biểu tham gia tập huấn nghiêm túc, trách nhiệm, tự trọng, chấp hành đầy đủ quy định về thời gian, nội dung chương trình; tập trung lắng nghe, tích cực nêu vấn đề, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả cũng như nêu bất cập,vướng mắc khi thực hiện công tác xây dựng Đảng tại mỗi chi bộ.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư chỉ đạo, yêu cầu các báo cáo viên tập huấn cần tập trung vào những vấn đề, nội dung trọng tâm, cơ bản nhất gắn với chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu công tác xây dựng Đảng mà cấp chi bộ, đảng ủy bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở phải triển khai, thực hiện, như: Trách nhiệm triển khai, thực hiện các văn bản cấp trên; nâng cao chất lượng công tác sinh hoạt chi bộ; xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác hiệu quả. Trách nhiệm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; trách nhiệm của cán bộ, đảng viên tham gia mạng xã hội. Thực hiện quy hoạch cán bộ, quản lý theo dõi cán bộ đảng viên, các quy trình công tác cán bộ, đảng viên. Nắm rõ thẩm quyền, trách nhiệm, chủ thể kiểm tra, giám sát, đối tượng kiểm tra giám sát, nội dung giám sát; xây dựng kế hoạch, thực hiện quy trình, cách thức thực hiện cuộc kiểm tra giám sát đối với các chi bộ một cách hiệu quả…

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Bám sát ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, 04 chuyên đề về nội dung công tác Tổ chức, Tuyên giáo, Văn phòng và Kiểm tra, giám sát đã được các báo cáo viên phát huy tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị kỹ nội dung, tài liệu tập huấn chuyển cho học viên, đồng thời đổi mới phương pháp truyền đạt; tích cực hướng dẫn các nội dung nghiệp vụ; cung cấp những thông tin, văn bản mới, những vấn đề cần quan tâm, kinh nghiệm cần thiết từng lĩnh vực công tác xây dựng Đảng.

Trong mỗi chuyên đề tập huấn, ngoài việc cung cấp tài liệu, văn bản, mỗi báo cáo viên đã đưa ra các tình huống, vấn đề để học viên thảo luận, phân tích các giải pháp xử lý bảo đảm theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng chí Vũ Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu định hướng một số nội dung công tác xây dựng Đảng cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối đã có nội dung phát biểu chỉ đạo, định hướng các vấn đề cần quan tâm chú trọng trong công tác xây dựng Đảng ở cấp chi bộ trực thuộc. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh cần phải chấn chỉnh, khắc phục hạn chế trong công tác sinh hoạt chi bộ; nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác sinh hoạt bảo đảm tính lãnh đạo, tính tư tưởng, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ; thông báo kịp thời chủ trương, các văn bản của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, tổ chức đảng…; kịp thời định hướng nhận thức, tư tưởng cho đảng viên; thực hiện nghiêm túc việc ghi sổ biên bản sinh hoạt chi bộ bảo đảm ghi chép đầy đủ diễn biến của buổi sinh hoạt.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, các đại biểu dự hội nghị tập huấn cần quan tâm thực hiện nghiêm túc quy định về trách nhiệm cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet và mạng xã hội; nâng cao ý thức cảnh giác trước các thông tin đa chiều, không chính thống trên không gian mạng; phản ánh kịp thời với cấp ủy, tổ chức đảng khi phát hiện những thông tin không được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc, sai sự thật về cơ quan, đơn vị mình để có biện pháp định hướng thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Đồng chí Phạm Thị An Linh - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối truyền đạt tại Hội nghị

Đây là lớp tập huấn có số lượng cán bộ đăng ký tham gia nhiều nhất tính từ đầu năm 2024, gấp 2 lần so với kế hoạch dự kiến. Điều đó cho thấy nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ cấp ủy cơ sở đối với công tác tổ chức, xây dựng Đảng tiếp tục được nâng cao.

Sau 2 ngày tập huấn, các cán bộ tham gia tập huấn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc thời gian và tham gia đầy đủ các nội dung tại hội nghị. Cơ bản các học viên đều đánh giá nội dung tập huấn thiết thực, giúp cho lãnh đạo cấp ủy trực thuộc cơ sở tiếp tục được củng cố, bổ sung kiến thức về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, qua đó hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn về yêu cầu, nhiệm vụ, trách nhiệm triển khai thực hiện công tác Đảng tại cơ sở, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh./.

Ban Tổ chức Đảng ủy Khối